Làm sao để tránh Gà cắn mổ nhau?

Hiện tượng gà cắn mổ nhau là hiện tượng người chăn nuôi thường gặp khi chăn nuôi gà cả công nghiệp lẫn chăn nuôi bán công nghiệp, nhất là khi ngày nay diện tích chăn nuôi ngày càng thu hẹp, chăn nuôi công nghiệp với mật độ cao nên hiện tượng gà cắn mổ nhau xảy ra thường xuyên hơn. Hiện tượng cắn mổ nhau thường bắt đầu bằng việc mổ lông, mổ ngón chân, mổ mào, mổ đuôi và đặc biệt mổ hậu môn của nhau. Khi một con vật bị chảy máu, bị thương tích thì kích thích đồng loại tập trung vào việc mổ cắn vào vết thương và từ đây bùng nổ hiện tượng cắn mổ nhau ở cả đàn.

Hiện tượng cắn mổ nhau nếu không được phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu thì sau đó rất khó kiểm soát khiến gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém, mẫu mã gà xấu khó được thị trường chấp nhận. Dưới dâu là những nguyên nhân gây cắn mổ nhau:

Bản năng sinh tồn tự nhiên của gà: trong đàn gà đông đúc, chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc cao thấp. Cũng giống như con người, luôn muốn làm đàn anh đàn chị để có nhiều lợi ích hơn. Do vậy hầu như đàn gà nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn lẫn mổ nhau.

Gà thích mùi tanh: Những loài thủy sản có mùi tanh như tôm, tép, giun, dế… đều là thức ăn mà gà luôn ưa thích, gà sẽ giành giật cắn mổ lẫn nhau.

Gà thích màu đỏ: để tìm hiểu những thứ xung quanh gà thường dùng mỏ của nó để mổ, nhất là các vật mới, lạ, nhỏ xinh và đặc biệt có màu đỏ. Chính vì vậy chỉ cần một con gà trong đàn bị cắn mổ chảy máu là các con gà khỏe mạnh khác sẽ xúm vào mổ cắn tiếp cho đến chết mới thôi.

Thời tiết quá nóng khiến gà bị stress: khi gà bị stress thì gà rất dễ đánh nhau, dẫn đến hiện tượng mổ cắn nhau để giải tỏa cảm xúc bức bối khó chịu.

Thời tiết mưa: là một trong những nguyên nhân đối với chăn nuôi gà thả vườn. Hàng ngày, gà được thả ra vườn chơi, tìm kiếm thức ăn, nhưng khi trời mưa chúng bị nhốt lại. Như vậy, gà phải chịu cảnh chật chội và bị stress dẫn đến cắn mổ nhau.

Mật độ đàn lớn: Thực tế đã cho thấy, mật độ nuôi càng lớn thì tỷ lệ cắn mổ nhau càng nhiều. Do chuồng nuôi và không gian chuồng chật chội sẽ hạn chế tập quán bới tìm và làm tổ của gà.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc điều kiện môi trường kém cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng gà cắn mổ nhau. Những tổn thương gây ra có thể nghiêm trọng, vậy nên điều chỉnh điều kiện sống và chế độ ăn cho gà là điều cần thiết.

Những lưu ý khác và biện pháp hạn chế cắn mổ:

Bổ sung đầy đủ  khoáng, vitamin cho sự phát triển của gà hoặc lựa chọn loại TĂ CN , chế độ ăn, quy trình nuôi phù hợp. Mật độ chăn nuôi gà phù hợp, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gà phải thông thoáng, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong trại gà quá lâu và trong những thời điểm nắng quá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời nắng nóng

Kiểm tra chất lượng thức ăn thường xuyên, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho đàn gà, nhất là trong giai đoạn mọc lông của đàn gà, khi gà hậu bị đang thay lông và giai đoạn gà đẻ trứng cho năng suất cao. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch sẽ cho đàn gà, tốt nhất nên cắt mỏ gà đẻ nuôi công nghiệp trước thời gian đẻ từ 2 tới 3 tháng để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và không xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau.

Gà bị hấp dẫn bởi máu và vết thương, do vậy cần nhanh chóng loại bỏ khỏi đàn những con bị thương. Hàng rào của chuồng nuôi không được có các vật sắc nhọn làm rụng lông, rách da hay gây các thương tích khác.

Cắt mỏ: Cắt mỏ là biện pháp phổ biến để ngăn ngừa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà. Cắt mỏ cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề, nên dùng dao nhiệt để tránh chảy máu hoặc dùng máy cắt tự động (máy có thể cắt 1.500 gà con/giờ, nhiệt độ lưỡi dao cắt 600-800oC). Gà nuôi thịt cắt mỏ lúc 10 – 12 ngày tuổi, gà hậu bị trứng cắt lúc 7-8 tuần hay 12-16 tuần. Tránh tiêm phòng hay gây stress cho gà 1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt mỏ

Tin tức liên quan

English EN Vietnamese VI