Để nuôi Heo thịt có tỷ lệ nạc cao cần chú ý đến các yếu tố nào?

Để nuôi lợn thịt có tỷ lệ nạc cao cần chú ý tới các yếu tố sau:

Giống: Trong chăn nuôi, giống được xác định là tiền đề. Hiện ở nước ta có các giống Yorkshire, Landrace, Duroc, Peitrain… và con lai của các giống trên…

Thức ăn: Thức ăn là yếu tố rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ nạc của các giống có tỷ lệ nạc cao Nếu cho ăn nhiều rau cỏ xanh thì heo sẽ gầy, nếu ăn nhiều chất bột thì lợn chóng béo, mỡ nhiều. Một số vùng dùng thức ăn tự nhiên phối trộn với nguồn thức ăn công nghiệp để giảm chi phí. Tuy nhiên sẽ không kiểm soát được cân nặng, thành phần dinh dưỡng.  Hiện tại đa số người chăn nuôi dùng thức ăn công nghiệp với thành phần dinh dưỡng cân bằng đáp ứng đầy đủ cho sự phát triển của Heo với tỷ lệ nạc cao, hạn chế tích mỡ.

Môi trường, chăm sóc, nuôi dưỡng: Môi trường nuôi lợn thịt tỷ lệ nạc rất quan trọng. Phần lớn các lợn ngoại và lợn lai khả năng chống các loại bệnh kém. Vì vậy, yêu cầu về chuồng nuôi phải thật thoáng mát, khô sạch, những chuồng cũ muốn nuôi lợn thịt có tỷ lệ nạc cao đều phải cải tạo, sửa sang lại các yêu cầu kỹ thuật cơ bản của nuôi lợn ngoại. Để chuồng bẩn, kém thông thoáng, ẩm thấp, tối tăm, nhiệt độ, độ ẩm cao, mật độ không thích hợp (nhốt chật quá) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của các giai đoạn nuôi lợn thịt nạc cao. Đàn lợn sẽ mệt mỏi, ăn kém, không ngủ được. Ngược lại, để chuồng quá lạnh (làm ngoài, không che chắn…) lợn cũng không ngủ được, phải ăn nhiều để chống rét…. Trong từng ô chuồng không bố trí đủ chỗ ăn, chỗ uống, chỗ nằm… dễ làm những con yếu bị thương, sợ sệt, ăn kém sinh còi cọc, độ đồng đều trong đàn không đảm bảo, tỷ lệ loại thải cao.

Tin tức liên quan

English EN Vietnamese VI